Giỏ hàng

Giày REPLICA là gì? Hiểu sao cho đúng?

Có lẽ trong chúng ta khi đi mua giày đã nghe rất nhiều câu: ''Anh ơi, giày bên em là hàng Replica 1:1, không phải hàng fake, super fake gì đâu nha''


Thật sự vớ vẩn và khôi hài, tại sao thì giayxin.vn sẽ giải thích cụ thể cho các bạn như sau.

(Nguồn được tham khảo từ các website uy tín cùng kiến thức và kinh nghiệm những người trong nghề)


Đầu tiên: Khái niệm Replica là gì? từ đâu mà có.

✓  Nghĩa tiếng anh của Replica đó là: Một bản sao chép từ bản gốc.

Nghe có vẻ như hàng Fake nhỉ, vì nó là ''sao chép'' mà.

Nhưng ý nghĩa chuẩn được phân tích của Replica như sau:

1. Được sao chép từ bản gốc, của chính người tạo ra nó hoặc được giám sát bởi người làm ra nó. 

2. Tái hiện lại các sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật đã cũ hoặc mất đi với mục đích nghiên cứu, trưng bày, kỷ niệm. 

Một chiếc oto Replica, phục dựng lại 1 phiên bản xe cố. (Wiki)

''Replica là thuật ngữ dùng để chỉ một đồ vật được SAO CHÉP lại giống với sản phẩm gốc (Original # Real). Danh mục các sản phẩm được sao chép khá rộng gồm các loại như quần áo, giày, hột xoàn, sản phẩm da, phụ kiện trang trí hay thậm chí là những chiếc cup trong thể thao. Đôi khi, sản phẩm sao chép được dùng để trưng bày trong các viện bảo tàng hay như nơi để trưng bày các cup phần thưởng của các môn thể thao bởi vì sản phẩm gốc rất đắt tiền và hiếm (vd như chiếc cup vô địch giải World Cup chẳng hạn), thật khó có thể di chuyển khối vàng mấy kg từ chỗ này qua chỗ kia, một phần cũng vì lý do bảo mật.

Rốt cuộc, ý nghĩa của Replica chính là sản phẩm được sao chép gần-giống-nhất với sản phẩm gốc (có thể lên đến 99.99%) và hầu như rất khó để phân biệt trừ khi bạn là người tự tay tạo ra nó. Trong một vài trường hợp sản phẩm sao chép thường dùng để thay cho sản phẩm gốc vốn không còn nguyên vẹn hoặc không còn tồn tại''


Ví dụ: 

Một chiếc đồng hồ cổ ngưng sản xuất, hãng có thể tái hiện lại hoặc sản xuất mới, nó sẽ là phiên bản kỷ niệm, có thể bán giới hạn hoặc tặng, lưu giữ cho hãng về sau.  

Một món đồ cổ bị hư hại được các nhà chuyên môn về lịch sử dựng lại để nghiên cứu hoặc trưng bày

Áo đấu của các cầu thủ bản gốc sẽ là in tên các cầu thủ, bản áo trơn không in tên bán cho Fan được gọi là Replica. 


Mẫu xe đua của các vận động viên sẽ có phiên bản ''thường'' lưu thông bên ngoài gọi là replica

''Điều quan trọng là, sản phẩm sao chép thường được thực hiện bởi chính công ty/cá nhân tạo ra sản phẩm gốc, và có thể lưu hành hợp pháp trên thị trường nhằm giảm giá thành, vì thông thường sản phẩm gốc rất đắt tiền. Bạn có thể thấy những chiếc xe dùng để đua tại trường đua của các hãng thường không bao giờ xuất hiện trên thị trường, mà chỉ có những phiên bản thương mại của dòng xe đó mới được lưu hành. Vì sao? vì nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn khi lưu hành ngoài xã hội, như khí thải, tốc độ quá cao, quá nhẹ,… Như vậy ở đây bản thương mại có thể được xem như là hàng Replica từ nhà sản xuất.''

Trích dẫn cộng đồng Bóng rổ Việt Nam

Một mẫu máy đồng hồ Omega cổ được tái sản xuất

II: Trên thị trường có những loại hàng nào?

Chúng ta chỉ có 2 loại: Chính Hãng và Hàng Nhái, không có sản phẩm nào là Replica, vì Replica chính là một phiên bản hàng chính hãng.

Replica đơn giản là ''mỹ từ'' của những ông bán hàng Fake nói về sản phẩm của mình một cách hoành tráng, hay gọi là ''đánh tráo khái niệm''.

Nếu bảo rằng mình bán hàng Fake nghe hơi kém sang, nên phải nói rằng hàng này là Replica. Nhưng Fake thì mãi mãi là Fake, không có từ nào thay thế được


Áo thi đấu dành cho fan là phiên bản Replica của chính hãng adidas

-------

Chốt lại: 

REPLICA CHÍNH LÀ CHÍNH HÃNG. KHÔNG CÓ GIÀY REPLICA BÁN TRÀN LAN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

--------

III: TẠI SAO CÓ NHIỀU LOẠI HÀNG FAKE THẾ?

Các ông bán hàng FAKE luôn có nhiều mỹ từ để nói về sản phẩm của mình, khiến người mua náo loạn.

Nào là

Rep 1:1

Super Fake, Super Fake +

Fake 1:1

Fake 2, Fake 3, Fake nnnnnn


Thật ra, không có quy chuẩn nào về chất lượng của hàng Fake cả, việc gọi tên như vậy cũng nhằm mục đích nói rằng loại fake này ngon hơn loại fake kia. Nó hoàn toàn đúng chứ không sai gì cả, vì một đôi giày Stansmith giá 150k đương nhiên không thể ngon bằng đôi giày ấy giá 800k được, tiền nào của nấy mà.

Nhưng thường thì có 3 phân loại:

1. Fake chất lượng kém: Nhái hình dáng cơ bản thôi, chất liệu không giống hoặc kém, giá rẻ.

Mục đích là bán cho những người không hiểu gì về giày dép, thấy đẹp thấy rẻ thì mua. 

2. Fake chất lượng tốt: Nhái với hình dáng giống y hệt, chất liệu gần giống xịn, cảm giác đi ổn.

Mục đích, phục vụ những người có chút hiểu biết về giày dép, chưa đủ tiền mua hàng chính hãng và vẫn muốn chất lượng tốt, khó bị phát hiện. 

3. Fake cao cấp, fake như thật:

Hàng này nó làm ra với 2 mục đích:

- Một là để lừa đảo những người mua hàng chính hãng, có thể mua nhầm mà không biết, thường là với những mặt hàng cao cấp đắt tiền.

- Hai là phục vụ những người hiểu biết sâu về sản phẩm, họ sử dụng những sản phẩm mà không ai biết mình sử dụng sản phẩm Fake.

Chất lượng sản phẩm này thì gần như thật, cực kỳ khó phân biệt, muốn phân biệt phải dùng hàng xịn nhiều, có kiến thức tốt, và nhiều khi phải chuyên gia mới có thể biết. Nhưng chất lượng thì không thể 1:1 như quảng cáo được. 


Như vậy trên thị trường bán tràn lan các sản phẩm giày gọi là Replica thì chỉ là đánh tráo từ ngữ, khái niệm.

Nếu chúng ta mua được 1 đôi giày Replica thật thì đó là 1 sự may mắn, bởi rất ít có sản phẩm này hoặc nếu có thì giá cũng sẽ rất cao. 

Khi mua giày các bạn chỉ quan tâm:

Chính hãng hay FAKE

Nếu chính hãng không cần hỏi nhiều, chỉ cần xem giá cả hợp lý là xuống tiền

Nếu Fake thì chịu khó dùng kiến thức ngồi soi xem đôi này nhái giống cỡ nào, nhái ngon không, thấy hợp lý chất lượng và giá thì tiếp tục xuống tiền.

Còn nếu chủ shop bảo rằng đôi này không phải chính hãng nhưng cũng không phải Fake mà là Replica thì giải tán về nhà cách ly nhé. Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Top